1
Bạn cần hỗ trợ?

Chữa viêm xoang bằng cây hoa cứt lợn

Cây cứt lợn là một trong những loại dược liệu khá phổ biến chúng mọc khắp nơi người ta dùng cây này để chữa viêm xoang khá hiệu quả, lưu ý cây cứt lơn rất giống với cây nàng hai chính vì vậy quý khách nên chú ý, cây nàng hai rất giống khiến nhiều người nhầm lẫn

Cây cứt lợn chữa bệnh viêm xoang hay dùng làm nước gội đầu cứt lợn, Cỏ hôi, Cây bù xích, Cây ngũ sắc – Ageratum conyzoides L., thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Cây này rất dễ kiếm ở ve đường, bãi đất.

Mô tả: cây cỏ hôi hay còn gọi là cây ngũ sắc, Cây thảo mọc hằng năm, cao chừng 25-50cm. Lá mọc đối, hình trứng, mép có răng cưa tròn. Toàn thân và lá đều có lông. Hoa nhỏ, màu tím hay xanh trắng, xếp thành đầu, các đầu này lại tập hợp thành ngù. Quả bế có ba sống dọc, màu đen.

Bộ phận dùng cây cứt lợn: Phần cây trên mặt đất – Herba Agerati.

Nơi sống và thu hái: Cây của nhiệt đới châu Mỹ, phát tán tự nhiên vào nước ta, mọc hoang dại khắp nơi. Thu hái toàn cây bỏ rễ, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô, nhưng thường hay dùng tươi.

Thành phần hoá học: Toàn cây chứa tinh dầu (0,16% so với dược liệu khô). Lá và hoa chứa 0,02% tinh dầu với mùi nồng khó chịu, tinh dầu này chứa phenol (eugenol) 5% một phenol ester mùi dễ chịu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là g-cadinen, caryo-phyllen, ageratocromen (1), demethoxy-ageratocromen và một số thành phần khác. Lá chứa stigmast 7-en-3-02, quercetin, kaempferol, acid fumaric, acid cafeic. Cây cứt lợn ở Việt Nam chứa 0,7-2% tinh dầu, carotenoid, ít phytosterol, tanin, đường khử, saponin, hợp chất uronic. Hàm lượng saponin thô trong thân và lá (tính theo dược liệu khô kiệt) là 4,7%. Tinh dầu cây cứt lợn hơi sánh đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu có thành phần chủ yếu là ageratocromen và demethoxyageratocromen.

 

Tác dụng cây cứt lợn

Tính vị, tác dụng: Cây Cứt Lợn có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng và cầm máu. Cành lá vò ra có mùi hôi gây nôn.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường được chỉ định dùng làm thuốc chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong các trường hợp: 1. Sổ mũi, viêm xoang mũi, dị ứng cấp và mạn; 2. Chảy máu ngoài do chấn thương, bị thương sưng đau; 3. Mụn nhọt, ngứa lở, eczema. Liều dùng 15-30g cây khô sắc nước uống, hoặc dùng cây tươi giã lấy nước nhỏ. Cũng dùng cây tươi giã đắp vết thương chảy máu, mụn nhọt, eczema, hoặc nấu nước tắm chữa ghẻ, chốc đầu của trẻ em.

Người ta còn dùng Cỏ cứt lợn chữa rong huyết sau khi sinh đẻ, dùng phối hợp với bồ kết nấu nước gội đầu cho thơm và sạch gầu, trơn tóc. Ở Ấn Ðộ, người ta dùng nước ép rễ cây để chữa bệnh sỏi thận. Lá làm thuốc săn da, dùng chữa các vết đứt, vết thương và dùng đắp chữa sốt rét.

Ðơn thuốc:

Chữa viêm xoang

Cỏ cứt lợn 30g, cam thảo đất 16g, kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 12g. Sắc với 3 bát nước, còn 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày. Nên uống sau bữa ăn trưa và tối. Dùng trong 10 ngày.

– Chữa rong huyết cho phụ nữ sau sinh: Cỏ cứt lợn 20g, hy thiêm 12g, hương phụ chế 10g, ích mẫu thảo 12g, ngải cứu 16g. Cho 600ml nước sắc còn 150ml, sắc 2 lần, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong 7 – 10 ngày

Chữa phụ nữ rong kinh sau khi đẻ: dùng 30-50g lá hoa Cỏ cứt lợn tươi giã nhỏ, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống.

Chữa viêm xoang dị ứng hay viêm tai: cũng giã lá hoa tươi vắt lấy nước, tẩm bông bôi vào mũi bên đau hoặc ngoáy trong lỗ tai. Cũng có thể dùng cành lá khô sắc nước xông mũi và uống.

Nhiều bệnh viện đã sử dụng các chế phẩm của Cỏ cứt lợn để điều trị các chứng viêm xoang mũi mạn tính và dị ứng, có kết quả tốt, không gây tác dụng phụ gì đối với cơ thể người bệnh.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Cây cứt lợn

Viêm họng:

Cây cứt lợn 20 g, kim ngân hoa 20 g, lá giẻ quạt 6 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.

Viêm đường hô hấp:

Cây cứt lợn 20 g, lá bồng bồng 12 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.

Sỏi tiết niệu:

Cỏ cứt lợn 20 g, kim tiền thảo 16 g, râu ngô 12 g, mã đề 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.

Phụ nữ đẻ xong chảy máu không ngừng:

Cây cứt lợn 30-50 g, vò nát, vắt lấy nước uống liên tục trong 3-4 ngày.

Eczema, chốc đầu:

Cây cứt lợn lượng vừa phải, nấu nước rửa tổn thương, ngày 1-2 lần.

Viêm xoang:

Cây cứt lợn 30 g, kim ngân hoa 20 g, ké đầu ngựa 12 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.

Ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày:

Cây cứt lợn 20 g, cỏ nhọ nồi, kim nữu khấu, dạ hương ngưu mỗi thứ 30 g, giã nát, thêm nước cây ma phong 15 ml, uống sau bữa ăn 1-2 lần.

Chữa viêm xoang mũi dị ứng:

Cây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông, dùng bông nhét vào lỗ mũi.

 

 

Chữa bệnh phụ nữ (bị rong huyết sau khi sinh nở):

30-50g cây tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống trong ngày.

Cây cứt lợn được chặt về cắt nhỏ phơi khô sau đó được đóng gói để bảo quản.

Sản phẩm cây cứt lợn khô có mùi thơm có dược tính cao để chữa bệnh.

Cây cứt lợn được bán tại Búpxanh là hàng khô dùng để nấu nước uống, chúng tôi không bán cây tươi chính vì thế quý khách có nhu cầu mua cây khô hãy liên hệ với chúng tôi

Cỏ cứt lợn thường kết hợp cỏ mần trầu 50g, cây hương nhu 50g , quả bổ kết 5 quả, bồ hòn 2 quả… sử dụng làm nước gội đầu.

Sử dụng nước gội đầu bằng thảo dược làm mượt tóc, chữa rụng tóc, hói đầu, dành cho da đầu dị ứng.

Lưu ý dùng cây cứt lợn với liều lượng khô 10 -30g sắc nước uống không nên dùng quá liều không tốt cho tim.

-Sưu tầm-

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *